ติดตั้งเครนสำหรับโรงงานอุตสาหกรรมต้องรู้เรื่องใดบ้าง?

ติดตั้งเครน หมายถึง การติดตั้งเครนในสถานประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมต่างๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การติดตั้งเครนจะต้องเริ่มจากการวิเคราะห์และคำนวณการใช้งาน และเลือกประเภทและขนาดของเครนที่เหมาะสม จากนั้นจะต้องติดตั้งเครนตามแบบแปลนที่คำนวณไว้ และตรวจสอบความเรียบร้อยและปลอดภัยก่อนใช้งาน

 

 

   

    

 

เครนโรงงานหรือเครนไฟฟ้าประกอบด้วยอะไรบ้าง

1.รอกไฟฟ้า (Electric Hoist)ซึ่งแบ่งออกได้2ชนิดคือ รอกโซ่ไฟฟ้าและรอกสลิงไฟฟ้าขึ้นอยู่กับการเลือกนำไปใช้งาน

2.ชุดสะพานกลาง (Bridge Girder) สามารถแบ่งออกได้2ชนิดคือแบบคานเดี่ยว (Single Girder )และแบบคานคู่(Double Girder) โดยชนิดคานเดี่ยวจะรองรับพิกัดยกได้สูงสุด 12.5ตัน ส่วนแบบคานคู่จะรองรับได้มากถึง 300ตัน

3.ชุดขับเคลื่อนทางยาว (Long Traveling) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเครนไฟฟ้าตามแนวราบทางยาว

4.ชุดขับเคลื่อนทางขวาง (Cross Traveling) ทำหน้าที่ขับเคลื่อนเครนไฟฟ้าตามแนวราบทางขวาง

5.ชุดทางวิ่งและรางวิ่งเครน (Runway & Crane Rail) ทำหน้าที่รองรับชุดเครนไฟฟ้าวิ่งเคลื่อนที่บนรางตามแนวราบ

6.ชุดระบบความปลอดภัย (Safety System) ประกอบด้วย ชุดกันตกที่ปลายรางเครน (Stopper) ชุดลิมิตสวิทช์ตัดการทำงาน  ทางไฟฟ้า ชุดสัณญาณแสงและเสียงเตือนขณะเครนทำงาน ชุดสติกเกอร์ตามกฎหมายกำหนดและระบุพิกัดยกสูงสุด

7.ระบบไฟฟ้าสำหรับจ่ายเข้าตู้ไฟฟ้าเพื่อสั่งงานเครนไฟฟ้า

 

การใช้งานเครนโรงงานหรือเครนไฟฟ้าอย่างปลอดภัย

เครนไฟฟ้าถูกนำมาใช้งานเกือบทุกอุตสาหกรรม ซึ่งการใช้งานนั้นล้วนเกี่ยวข้องกับผู้ปฏิบัติงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องได้รับทราบวิธีการใช้งานเครนอย่างปลอดภัยเป็นหลักสำคัญ หากเราได้ติดตามข่าวสารจะพบว่ามีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งมากๆ จากการใช้งานเครน ซึ่งส่วนใหญ่จะมีสามาเหตุมาจากการขาดความรู้ความเข้าใจในการใช้งานอย่างแท้จริง เราจะพาท่านไปรับทราบหลักการใช้งานเครนอย่างปลอดภัยโดยมีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

1.ผู้ใช้งานเครนต้องได้รับการอบรมหลักสูตร มีเอกสารรับรองจากสถาบันหรือหน่วยงานที่ดูแลด้านการอบรมปั้นจั่นโดยตรงและได้รับอนุญาตตามกฎหมาย โดยผู้อบรมจะเป็นวิศวกรเครื่องกล ระดับสามัญวิศวกรขึ้นไปโดยจะกำหนดการอบรมรายชั่วโมงทั้งแบบทฤษฎีและภาคปฏิบัติควบคู่กัน

2.เครนไฟฟ้าจะต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานและมีความปลอดภัย ทั้งนี้กฏหมายปั้นจั่นได้กำหนดให้มีการตรวจสอบและทดสอบเครนอย่างสม่ำเสมอ โดยระบุให้เครนที่มีขนาดไม่เกิน 3ตันต้องมีการทดสอบโดยภาคีวิศวกรขึ้นไป ปีละ 1ครั้งพร้อมกับนำส่งเอกสารตรวจรับรองปั้นจั่นให้กับหน่วยงานราชการ (ปจ.1) และเครนที่มีขนาดมากกว่า3ตันขึ้นไปแต่ไม่เกิน 50ตัน ต้องทำการตรวจสอบส่วนประกอบและทดสอบทุกๆ 6เดือนพร้อมเอกสารตรวจรับรอง (ปจ.1) โดยภาคีวิศวกรขึ้นไป

3.เมื่อพบว่าเครนอยู่ในสภาพไม่พร้อมใช้งานต้องเร่งดำเนินการแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนจะนำมาใช้งานทั้งนี้เพื่อความปลอดภัย

4.ห้ามกระทำการใดๆที่เป็นการฝ่าฝืนหลักความปลอดภัยเป็นอันขาด เช่นยกวัสดุที่มีน้ำหนักเกินพิกัดระบุ , คล้องเกี่ยววัสดุผิดวิธี เป็นต้น

5.เมื่อเครนชำรุด หรือกำลังอยู่ระหว่างซ่อมแก้ไขต้องติดป้ายระบุอย่างชัดเจน เช่น “ห้ามใช้งานเครนอย่างเด็ดขาดกำลังแก้ไข”

6.ห้ามยกวัสดุค้างทิ้งไว้และห้ามหยอกล้อเล่นกันขณะใช้งานเครน พร้อมกับแจ้งให้บุคคลในพื้นที่รับทราบก่อนปฏิบัติงาน

 

 

 

Our Crane-system
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้