CRANES-SYSTEM
ติดตั้งระบบเครนไฟฟ้า เครนโรงงาน
 
     บริษัท เฟิร์ส เครน อินเตอร์ จำกัด จำหน่าย ติดตั้ง ซ่อม รอกไฟฟ้า เครนไฟฟ้า เครนโรงงาน ราคาถูก
การพิจารณาน้ำหนักบรรทุกจากเครนโรงงาน (Crane Loads)      บริษัท เฟิร์ส เครน อินเตอร์ จำกัด ดำเนินธุรกิจด้านรอกไฟฟ้า เครนไฟฟ้า เครนโรงงาน เครนยกของ เครนยกเครื่อง ทุกประเภท (Crane Loads)
การพิจารณาน้ำหนักบรรทุกของเครนโรงงาน (Crane Loads)

     วันนี้มากล่าวถึงการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกจากเครนที่จะจำต้องพิจารณาสำหรับการออกแบบโครงอาคารและก็รางเครนกันนิด ซึ่งจะเป็นการดึงกฎระเบียบเพื่อการออกแบบ

มาให้ทุกคนทดลองดูกันเป็น concept ซึ่งแม้อ้างอิงกฎเกณฑ์ของอเมริกาแล้ว กฎเกณฑ์เรื่องเครนก็จะเป็น สมาคมผู้ผลิตเครนที่อเมริกา หรือ Crane Manufacturers Association of America (CMAA) เป็นจัดผู้กระทำหลักเกณฑ์ขึ้นมา ซึ่งทางอเมริกาก็จะจัดชนิดและประเภทของเครนไว้เป็น 6 ชนิดร่วมกันเป็น(1) เครนแบบวิ่งบนราง Top Running Cranes (2) เครนเหนือหัวแขวนวิ่งใต้ราง Underhung Bridge Cranes (3) เครนเหนือหัวแขวนวิ่งใต้รางแบบรางเดี่ยว Underhung Monorail Cranes (4) เครนแบบแขนยื่น Jib Cranes (5) เครนวิ่งบนรางแบบมีขาเลื่อน Single Leg Gantry Crane (6) เครนแนวดิ่ง Stacker Crane

     เครนโรงงาน เครนไฟฟ้า ก็จะมีข้อกำหนดสำหรับเพื่อการออกแบบแตกต่างกันไป ดังเช่นว่า เครนที่เป็นประเภท bridge ยกตัวอย่างเช่น Top running crane เครนยกของ เครนยกเครื่อง ก็จะต้องรู้ถึงข้อกำหนดต่างๆอาทิเช่น

1. ประเภทของเครนโรงงาน ว่าเป็นแบบ วิ่งบนราง หรือวิ่งใต้ราง
2. กำลังรับน้ำหนักสูงสุดของเครนโรงงาน
3. ความยาวช่วง (crane span)
4. น้ำหนักรวมของเครนไฟฟ้า แล้วก็น้ำหนักของล้อเลื่อนรวมกับรอกไฟฟ้า
5. น้ำหนักของล้อสูงสุด ที่ไม่รวม vertical impact ฯลฯ

     ซึ่งแม้จะให้รายละเอียด ก็ควรต้องกำหนดประเภทของเครนก่อน ถึงจะทราบว่าจะต้องใช้ ข้อมูลอะไรที่อยู่ในการออกแบบโดยหลักเกณฑ์กลุ่มนี้จำเป็นจะต้องขอจากนายจ้างและผู้ผลิตเครนไฟฟ้าเพื่อได้รับข้อมูลที่ถูกต้องซึ่งหากจะพูดถึงการออกแบบ ในข้อกำหนดก็บอกไว้ว่า


น้ำหนักของเครนไฟฟ้าจะประกอบไปด้วย
1. น้ำหนักจากสะพานเครนไฟฟ้า
2. น้ำหนักจากรอกไฟฟ้า
3. น้ำหนักจากล้อวิ่งของตัวรอกไฟฟ้า


     ซึ่งเวลาพิจารณาน้ำหนักบรรทุกของเครนไฟฟ้า ต้องพิจารณาน้ำหนักล้อสูงสุด (wheel load) ที่ปฏิบัติบริเวณด้านปลายของสะพานเครน ซึ่งน้ำหนักล้อสูงสุดก็จะสามารถคำนวณออกมาได้จาก สูตรที่แสดงอยู่ในรูปที่ 6 ขอรับ แต่ว่าน้ำหนักบรรทุกนี้จำเป็นจะต้องใช้ประโยชน์ต่อสำหรับเพื่อการพิจารณาแรงกระทำที่เพิ่มอีกเข้ามา 3 ตัวหมายถึง(1) ผลพวงในแนวตั้ง Vertical Impact (2) แรงที่เกิดขึ้นทางข้างๆ lateral force (3) แรงที่เกิดขึ้นตามแนวลึกของอาคาร (Longitudinal force)

     เพราะเครนโรงงานสามารถเคลื่อนได้ ก็จะทำให้เกิดแรงกระทำเพิ่มเติมตามมา อาทิเช่น แรงกระแทกระหว่างการยกหรือวางสิ่งของ การเคลื่อนที่ของเครนโรงงานที่ส่งผลให้เกิดแรงทางด้านข้างรวมทั้งด้านลึกกับตัวอาคาร ฯลฯ โดยแรงที่เกิดขึ้นกลุ่มนี้ทาง CMAA ก็ได้กำหนดไว้แล้วว่าจำเป็นต้องพิจารณาเพิ่มอีกอย่างไร
โดยแรงกระแทกในแนวตั้ง (vertical impact) ก็จะมีกฎเกณฑ์เป็น ให้คิดแรงทำเพิ่มเติมอีกเป็นเปอร์เซ็นต์จากน้ำหนักล้อสูงสุด ตามประเภทของเครนที่ใช้ เป็นต้นว่า 25% สำหรับเครนรางเดียว (monorail crane) ฯลฯ ส่วนแรงกระทำทางด้านข้าง (lateral force) ที่เป็นแรงกระทำจากสะพานเครนไปที่รางเครนให้พิจารณาแรงทางข้างๆเพิ่ม 20% จากน้ำหนักรวม ที่คิดมาจากน้ำหนักสูงสุดที่เครนรับได้ + น้ำหนักของรอกแล้วก็ล้อวิ่งของรอก แล้วก็ท้ายที่สุดแรงกระทำที่เกิดขึ้นตามแนวลึกของอาคาร (longitudinal force) ให้พิจารณาเป็น 10% ของน้ำหนักล้อสูงสุดที่ปฏิบัติลงบนรางเครนในแนวทางขนานกับรางเครนโดยไม่รวมแรงกระแทกในแนวตั้ง ซึ่งเรื่องของแรงที่ต้องพิจารณาก็จะมีประมาณนี้ ส่วนรายละเอียดในที่สุดของวันนี้ก็จะคือเรื่องของ condition สำหรับในการพิจารณาน้ำหนักบรรทุกจากเครน โดยกฎเกณฑ์ได้กำหนดไว้เป็น 4 scenarios

(ดังที่อยู่ในรูปในที่สุดขอรับ) ซึ่งก็คือ

1. น้ำหนักสูงสุดกระทำที่ขอบฝั่งซ้าย รวมทั้งน้ำหนักต่ำที่สุดทำกับขอบฝั่งขวา ซึ่งพิจารณากับแรงกระทำทางข้างๆ (lateral force) ที่กระทำทางซ้าย
2. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งซ้าย รวมทั้งน้ำหนักต่ำที่สุดปฏิบัติกับขอบฝั่งขวา ซึ่งพิจารณากับแรงทำทางข้างๆ (lateral force) ที่ทำทางขวา
3. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งขวา แล้วก็น้ำหนักต่ำที่สุดทำกับขอบฝั่งซ้าย ซึ่งพิจารณากับแรงทำทางข้างๆ (lateral force) ที่ทำทางซ้าย
4. น้ำหนักสูงสุดทำที่ขอบฝั่งขวา แล้วก็น้ำหนักต่ำที่สุดกระทำกับขอบฝั่งซ้าย ซึ่งพิจารณาพร้อมด้วยแรงกระทำทางข้างๆ (lateral force) ที่กระทำด้านขวา

Our Crane-system
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้